A. form B. van C. activity …
A. thought B. tough C. daughter D. nought
A. through B. cough C. sought D. naughty
A. find B. fame C. of D. fish
A. ghost B. Ghana C. laugh D. spaghetti
A. bought B. food C. photo D. telephone
A. colourful B. friend C. telegraph D. caught
A. enough B. light C. bright D. sight
A. avoid B. leave C. left D. of
A. forty B. enough C. phrase D. cover
A. life B. sofa C. laugh D. night
A. symphony B. family C. flower D. high
A. spaghetti B. toughen C. enough D. rough
A. voice B. of C. native D. leaf
A. fridge B. bridge C. graph D. phonics
Cô rất vui được hướng dẫn các em giải bài tập về phần phát âm này. Đây là một dạng bài rất quan trọng giúp các em luyện tập kỹ năng nghe và phân biệt các âm trong tiếng Anh. Điều quan trọng nhất khi làm dạng bài này là các em phải phát âm đúng từng từ một, sau đó so sánh âm của chúng nhé.
Chúng ta hãy cùng nhau phân tích từng câu một nào!
***
1. A. form B. van C. activity D. love
Giải thích:
Trong câu này, chúng ta cần chú ý đến âm của chữ cái ‘f’ và ‘v’.
- A. form /fɔːm/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- B. van /væn/: Chữ ‘v’ được phát âm là /v/.
- C. activity /ækˈtɪvɪti/: Chữ ‘v’ được phát âm là /v/.
- D. love /lʌv/: Chữ ‘v’ được phát âm là /v/.
Ba từ B, C, D đều có âm /v/, riêng từ A có âm /f/. Vì vậy, đáp án khác biệt là A. form.
Đáp án: A
***
2. A. thought B. tough C. daughter D. nought
Giải thích:
Trong nhóm này, chúng ta tập trung vào cách phát âm của cụm ‘ough’.
- A. thought /θɔːt/: Cụm ‘ough’ được phát âm là /ɔː/. (Âm “o” dài, như trong “board”)
- B. tough /tʌf/: Cụm ‘ough’ được phát âm là /ʌf/. (Âm “a” ngắn + “f”)
- C. daughter /ˈdɔːtə(r)/: Cụm ‘ough’ được phát âm là /ɔː/.
- D. nought /nɔːt/: Cụm ‘ough’ được phát âm là /ɔː/.
Ba từ A, C, D có âm /ɔː/, riêng từ B có âm /ʌf/. Do đó, đáp án khác biệt là B. tough.
Đáp án: B
***
3. A. through B. cough C. sought D. naughty
Giải thích:
Tiếp tục là cụm ‘gh’ hoặc ‘ough’.
- A. through /θruː/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm (không được phát âm).
- B. cough /kɒf/: Cụm ‘gh’ ở đây được phát âm là /f/.
- C. sought /sɔːt/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm.
- D. naughty /ˈnɔːti/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm.
Ba từ A, C, D có âm ‘gh’ câm, riêng từ B có âm /f/. Vậy đáp án khác biệt là B. cough.
Đáp án: B
***
4. A. find B. fame C. of D. fish
Giải thích:
Chúng ta lại so sánh âm /f/ và /v/.
- A. find /faɪnd/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- B. fame /feɪm/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- C. of /ɒv/: Chữ ‘f’ ở đây được phát âm là /v/. Đây là một trường hợp đặc biệt các em cần ghi nhớ nhé.
- D. fish /fɪʃ/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
Ba từ A, B, D đều có âm /f/, riêng từ C có âm /v/. Do đó, đáp án khác biệt là C. of.
Đáp án: C
***
5. A. ghost B. Ghana C. laugh D. spaghetti
Giải thích:
Lần này, chúng ta xem xét âm của chữ ‘g’ hoặc cụm ‘gh’.
- A. ghost /ɡəʊst/: Cụm ‘gh’ ở đây được phát âm là /ɡ/.
- B. Ghana /ˈɡɑːnə/: Cụm ‘Gh’ ở đây được phát âm là /ɡ/.
- C. laugh /lɑːf/: Cụm ‘gh’ ở đây được phát âm là /f/.
- D. spaghetti /spəˈɡeti/: Cụm ‘gh’ ở đây được phát âm là /ɡ/.
Ba từ A, B, D đều có âm /ɡ/, riêng từ C có âm /f/. Vì vậy, đáp án khác biệt là C. laugh.
Đáp án: C
***
6. A. bought B. food C. photo D. telephone
Giải thích:
Bài này yêu cầu chúng ta tìm từ không chứa âm /f/.
- A. bought /bɔːt/: Từ này không có âm /f/. (Cụm ‘gh’ là âm câm)
- B. food /fuːd/: Có âm /f/.
- C. photo /ˈfəʊtəʊ/: Cụm ‘ph’ được phát âm là /f/.
- D. telephone /ˈtelɪfəʊn/: Cụm ‘ph’ được phát âm là /f/.
Ba từ B, C, D đều có chứa âm /f/, riêng từ A không có âm /f/. Vì vậy, đáp án khác biệt là A. bought.
Đáp án: A
***
7. A. colourful B. friend C. telegraph D. caught
Giải thích:
Chúng ta sẽ tìm từ có âm khác biệt so với âm /f/.
- A. colourful /ˈkʌləfʊl/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- B. friend /frend/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- C. telegraph /ˈtelɪɡrɑːf/: Cụm ‘ph’ được phát âm là /f/.
- D. caught /kɔːt/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm.
Ba từ A, B, C đều có âm /f/, riêng từ D không có âm /f/. Do đó, đáp án khác biệt là D. caught.
Đáp án: D
***
8. A. enough B. light C. bright D. sight
Giải thích:
Lần này là cách phát âm của cụm ‘gh’.
- A. enough /ɪˈnʌf/: Cụm ‘gh’ được phát âm là /f/.
- B. light /laɪt/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm.
- C. bright /braɪt/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm.
- D. sight /saɪt/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm.
Ba từ B, C, D có âm ‘gh’ câm, riêng từ A có âm /f/. Vậy đáp án khác biệt là A. enough.
Đáp án: A
***
9. A. avoid B. leave C. left D. of
Giải thích:
Chúng ta so sánh âm /v/ và /f/.
- A. avoid /əˈvɔɪd/: Chữ ‘v’ được phát âm là /v/.
- B. leave /liːv/: Chữ ‘v’ được phát âm là /v/.
- C. left /left/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- D. of /ɒv/: Chữ ‘f’ ở đây được phát âm là /v/.
Ba từ A, B, D đều có âm /v/, riêng từ C có âm /f/. Do đó, đáp án khác biệt là C. left.
Đáp án: C
***
10. A. forty B. enough C. phrase D. cover
Giải thích:
So sánh âm /f/ và /v/.
- A. forty /ˈfɔːti/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- B. enough /ɪˈnʌf/: Cụm ‘gh’ được phát âm là /f/.
- C. phrase /freɪz/: Cụm ‘ph’ được phát âm là /f/.
- D. cover /ˈkʌvə(r)/: Chữ ‘v’ được phát âm là /v/.
Ba từ A, B, C đều có âm /f/, riêng từ D có âm /v/. Do đó, đáp án khác biệt là D. cover.
Đáp án: D
***
11. A. life B. sofa C. laugh D. night
Giải thích:
Tìm từ không có âm /f/.
- A. life /laɪf/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- B. sofa /ˈsəʊfə/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- C. laugh /lɑːf/: Cụm ‘gh’ được phát âm là /f/.
- D. night /naɪt/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm.
Ba từ A, B, C đều có âm /f/, riêng từ D không có âm /f/. Do đó, đáp án khác biệt là D. night.
Đáp án: D
***
12. A. symphony B. family C. flower D. high
Giải thích:
Tìm từ không có âm /f/.
- A. symphony /ˈsɪmfəni/: Cụm ‘ph’ được phát âm là /f/.
- B. family /ˈfæməli/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- C. flower /ˈflaʊə(r)/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
- D. high /haɪ/: Cụm ‘gh’ ở đây là âm câm.
Ba từ A, B, C đều có âm /f/, riêng từ D không có âm /f/. Do đó, đáp án khác biệt là D. high.
Đáp án: D
***
13. A. spaghetti B. toughen C. enough D. rough
Giải thích:
Chúng ta sẽ tập trung vào âm của chữ ‘g’ hoặc cụm ‘gh’.
- A. spaghetti /spəˈɡeti/: Chữ ‘g’ trong ‘gh’ được phát âm là /ɡ/.
- B. toughen /ˈtʌfən/: Cụm ‘gh’ được phát âm là /f/.
- C. enough /ɪˈnʌf/: Cụm ‘gh’ được phát âm là /f/.
- D. rough /rʌf/: Cụm ‘gh’ được phát âm là /f/.
Ba từ B, C, D đều có âm /f/, riêng từ A có âm /ɡ/. Vì vậy, đáp án khác biệt là A. spaghetti.
Đáp án: A
***
14. A. voice B. of C. native D. leaf
Giải thích:
So sánh âm /v/ và /f/.
- A. voice /vɔɪs/: Chữ ‘v’ được phát âm là /v/.
- B. of /ɒv/: Chữ ‘f’ ở đây được phát âm là /v/.
- C. native /ˈneɪtɪv/: Chữ ‘v’ được phát âm là /v/.
- D. leaf /liːf/: Chữ ‘f’ được phát âm là /f/.
Ba từ A, B, C đều có âm /v/, riêng từ D có âm /f/. Do đó, đáp án khác biệt là D. leaf.
Đáp án: D
***
15. A. fridge B. bridge C. graph D. phonics
Giải thích:
Trong câu này, chúng ta có hai nhóm âm khác biệt.
- A. fridge /frɪdʒ/: Cụm ‘dge’ được phát âm là /dʒ/.
- B. bridge /brɪdʒ/: Cụm ‘dge’ được phát âm là /dʒ/.
- C. graph /ɡrɑːf/: Cụm ‘ph’ được phát âm là /f/.
- D. phonics /ˈfɒnɪks/: Cụm ‘ph’ được phát âm là /f/.
Ở đây, chúng ta thấy từ C và D đều có âm /f/, còn từ A và B đều có âm /dʒ/. Điều này có nghĩa là câu hỏi này không có một đáp án “khác biệt” duy nhất theo kiểu 3 giống 1 khác. Nếu đề bài muốn tìm từ có âm /f/, thì A và B sẽ là đáp án khác biệt. Nếu đề bài muốn tìm từ có âm /dʒ/, thì C và D sẽ là đáp án khác biệt.
Với dạng bài “tìm từ khác”, thông thường sẽ có 3 từ có cùng một âm và 1 từ có âm khác. Trong trường hợp này, đề bài có thể bị lỗi hoặc muốn chúng ta nhận diện 2 nhóm phát âm khác nhau.
Tuy nhiên, nếu phải chọn một đáp án dựa trên xu hướng các câu trước thường tập trung vào âm /f/ và /v/, chúng ta có thể xem xét nhóm C. graph và D. phonics có chung âm /f/ từ ‘ph’, trong khi A. fridge và B. bridge có âm /dʒ/ từ ‘dge’.
Vì vậy, không có đáp án duy nhất trong trường hợp này. Cô sẽ giải thích rõ để các em hiểu các cách phát âm khác nhau của các từ nhé.
***
Các em nhớ rằng, để làm tốt dạng bài này, việc luyện tập nghe và phát âm theo từ điển là rất quan trọng. Hãy luôn mở từ điển để nghe cách phát âm chuẩn của từ nhé!
Chúc các em học tốt và tiến bộ nhiều trong môn Tiếng Anh!
\(1. A\) âm /f/ còn lại âm /v/
\(2. B\) âm /f/ còn lại âm câm
\(3. B\) âm /f/ còn lại âm câm
\(4. C\) âm /v/ còn lại âm /f/
\(5. C\) âm /f/ còn lại âm câm
\(6. A\) âm câm còn lại âm /f/
\(7. D\) âm câm còn lại âm /f/
\(8. A\) âm /f/ còn lại âm câm
\(9. C\) âm /f/ còn lại âm /v/
\(10. D\) âm /v/ còn lại âm /f/
\(11. D\) âm câm còn lại âm /f/
\(12. D\) âm câm còn lại âm /f/
\(13. A\) âm câm còn lại âm /f/
\(14. D\) âm /f/ còn lại âm /v/
\(15. B\) âm /b/ còn lại âm /f/
\(Đáp\) \(án:\)
1. A /f/ – /v/
2. B /f/ – âm câm
3. B /f/ – âm câm
4. C /v/ – /f/
5. C /f/ – âm câm
6. A âm câm – /f/
7. D âm câm – /f/
8. A /f/ – âm câm
9. C /f/ – /v/
10. D /v/ – /f/
11. D âm câm – /f/
12. D âm câm – /f/
13. A âm câm – /f/
14. D /f/ – /v/
15. B /b/ – /f/

Trợ Lý Xưởng In Thiên Nam
Add comment